Vũng bùn.


(Mọi tình tiết trong truyện đều là chơi đồ, không có thật.)

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng.

Nhị vàng, bông trắng, lá xanh,

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn...

Tiếng ru à ơi à ơi cất lên giữa đêm hè nóng nực, bên cái hồ sen thơm ngát của làng Lý, một người đàn bà ôm chặt đứa trẻ trong lòng, bầu ngực còn căng sữa, rõ là vừa mới sinh không lâu. Người đàn bà ấy vừa khóc vừa ru con, tiếng ru như lời mong mỏi khẩn cầu, lại như tiếng khóc oan của một linh hồn ai oán.

Dường như đứa trẻ đã ngủ, người đàn bà đặt con vào chiếc rổ to, bọc lấy bằng mấy lớp vải rách rưới đen đúa.

"Con đừng trách má, đừng trách má... Má không đưa con đi tiếp được nữa... Hức..."

Đứa bé ngủ yên giữa bóng đêm đen đặc, người đàn bà đã bỏ đi.

Sáng hôm sau, bình minh tỉnh giấc, mấy goá phụ không con lớn tuổi khi vào mùa vẫn thường tụ họp với nhau đi hái sen đem bán cho mấy nhà địa chủ như thường lệ cười đùa lớn tiếng xắn váy cắp rổ chuẩn bị lội xuống hồ.

Đột nhiên một tiếng khóc xé tan màn sương sớm vang lên, mấy người đàn bà đi theo tiếng khóc, tìm thấy một đứa bé mới sanh không lâu, nằm trong bụi cỏ ven hồ.

Ấy là Đào, Nguyễn Thị Đào, nhưng trong cái làng này, chẳng ai lại đi nhớ họ của nhau. Với lại, khi nhắc đến họ Nguyễn, người ta thường chỉ nghĩ đến cái nhà hội đồng ăn trên ngồi chốc đã bao nhiêu năm. Sau khi mấy goá phụ đón nó về thì giao cho trưởng làng, trưởng làng lại bán nó cho một nhà giàu không con.

Mới năm kia, má nuôi của nó chết, không ai biết vì sao. Rồi tuần đầu bà ấy, người ta nghe tiếng gào đau đớn của ông chồng, nghĩ là đau mất vợ nên chẳng ai quan tâm. Nửa đêm canh ba, ai còn muốn sang cái nhà vừa có người chết!

Ấy vậy mà sáng hôm sau, khi mấy người hàng xóm nhòm vào cánh cổng khép hờ, họ thấy lão nằm vật giữa sân bèn mở cổng xông vào. Lão đã chết cứng từ lúc nào chẳng hay, bên cạnh là Đào nằm ôm chặt lấy xác của lão, vẻ mặt khiếp sợ. Lúc ấy nó mới mười tư.

Rồi người ta kháo nhau rằng ông chồng giết vợ nên bà ấy về trả thù, đứa con gái nuôi ngày thường hiếu thảo nên không bị đem đi, chỉ bị doạ sợ mất mấy hôm vì ngày trước không ngăn lão giết má nuôi. Đào im lặng thay cho sự thừa nhận.

Rồi sau đó, một mình nó sống trong cái nhà to rộng của ba má nuôi, ngày qua ngày cứ thế trôi qua.

___

Còn nay nó đã đôi tám(*). Nó đẹp lắm, làng trên xóm dưới không ai đẹp bằng Đào. Và cũng như cái tên, nó mang một vẻ đẹp ngọt ngào, thơ ngây: đôi mắt tròn ướt nước như giọt sương đêm còn đọng lại trên cánh hoa sen buổi sớm, suối tóc đen nhánh bồng bềnh tựa mây cùng đôi môi hồng nho nhỏ. Và cái nét thơ ngây ấy lại càng thêm trong trẻo trong chiếc áo bà ba trắng hay hồng mà nó thường vận. Ở đuôi mắt nó, mỗi khi cười lại ánh lên nốt ruồi đón lệ, cố ý hay vô tình hớp hồn người ta.

Trong ấn tượng của dân làng Lý, nó chưa từng thoáng qua một cái nhăn mày hay một câu trách cứ, gặp ai cũng cười, gặp ai cũng giúp đỡ, chẳng có một chút nào là kiêu kì xa cách như những cô con nhà địa chủ giàu có, huống hồ Đào còn có cả một cơ ngơi.

Nhưng cái đẹp trong cái xã hội nhơ nhuốc này là một tội ác. Mấy ả đàn bà có chồng thường lườm nguýt Đào vì thấy mấy lão đàn ông trong làng hay ve vãn tán tỉnh nó. Rồi chẳng biết đâu đó, người ta đồn nhau rằng làng Lý có ả Đào lẳng lơ, chưa chồng mà gặp ai cũng tiếp, gặp ai cũng liếc mắt đưa tình. 

Ấy là mới chỉ làng ngoài đã thế, trong làng, Đào phải chịu đủ lời chửi rủa, miệt thị, nó cũng chẳng than lấy một câu. 

Rồi một ngày mưa, người ta thấy nhà hội đồng kéo người đến trước cửa nhà Đào, nói là muốn đón Đào về làm bà năm nhà đó. 

Ông hội đồng họ Nguyễn, người ta quên tên lão từ lâu vì cũng chẳng ai dám gọi thẳng tên lão. Lão đã ngoài năm mươi, sắp đi xuống cái hố ngoài đồng mà hãy còn mê mấy cô thiếu nữ mơn mởn. Lão có bốn bà vợ, bà nào cũng đẹp, bà cả cũng đã bốn ba, bà tư thì mới hai mươi. Dưới gối lão chỉ bốn đứa con, trong đó cô cả Lệ Duyên đã hăm sáu. Lệ Duyên không lấy chồng, không ai chịu được cái miệng độc của cô dù rằng cô rất đẹp. Nhưng chính cô cũng không muốn lấy chồng, cô muốn ngồi lên cái ghế hội đồng ấy. Thực ra ông hội đồng cũng mong mấy đứa con mình đủ sức để kế thừa cái ghế đang chuẩn bị mất vào nhà lão Thược, một địa chủ khét tiếng. Ấy thế mà mấy chục năm lão chẳng được toại nguyện, một ông thầy bói bảo lão rằng số lão đáng ra còn không có nổi một mụn con, may mà phong thủy cái nhà này tốt mới có mấy đứa ấy, mà chẳng đứa nào có duyên với cái chức trách này cả đâu. Ông thầy nói tìm một cô gái mười sáu chưa chồng cưới về làm vợ thì mới mong có một đứa con trai tài giỏi, giữ lấy cho dòng họ nhà lão cái ghế này. 

Đương nhiên là lão tin. 

Và lão hội đồng tìm đến Đào.

Lúc này đây, bị Đào cự tuyệt ngoài cửa, lửa giận trong lão bốc lên ngùn ngụt. Chưa một lần trong đời lão nhục nhã như vậy, lão sai mấy tên người ở canh ở ngoài còn mình thì xông vào trong. 

Đêm ấy người ta nghe tiếng Đào khóc la cầu cứu nhưng tuyệt không một ai cứu nó. Mấy ông chồng thì ngại vợ không dám hó hé gì, mấy bà vợ thì hả hê, cái con ả quyến rũ chồng các bà từ nay thì hết dám làm gì nhé! 

Sau hôm ấy, Đào thành bà năm nhà hội đồng, rồi sau chín tháng, nó sanh một thằng cu bụ bẫm trắng trẻo. Nó giờ đây đã chấp nhận số phận.

Nhưng có thật vậy chăng?...

Một đêm nọ, nó mở hé cửa phòng, rón rén chạy ra bờ giậu chỗ có cái cây lớn sau nhà, ở đó có một người đàn ông đang đứng. 

Người đàn ông này là Đục, tên ở cho nhà hội đồng mấy năm nay. Hắn cao to, mặt mũi sáng sủa, rất được trọng dụng.

"Anh gọi tôi ra đây làm gì?"

"Bà năm nhà hội đồng... Chà chà, bà năm cao quý đây định phủi sạch quan hệ với tôi đấy à? Không có tôi rỉ tai ông hội đồng thì liệu lão có đón bà đây về ăn sung mặc sướng không? Chính bà nhờ tôi cơ mà."

"Tôi trả công cho anh rồi. Đừng có tìm tôi thêm lần nào nữa, giờ tôi phải về với con tôi!"

"Cái thằng bé kháu khỉnh nhỉ, để tôi cho bà hay, bà không theo ý tôi thì thằng con bà chết! Rút của nhà lão xong thì tôi được một nửa, bà một nửa, sau đấy thì chả ai liên quan đến ai nữa hết!"

Đào bỗng đổ mồ hôi, ướt lạnh cả sống lưng. Nếu không có đứa con, nó sẽ dựa vào ai trong cái nhà này?

Lão hội đồng ham gái trẻ, lão có tới bốn bà vợ, trước đều là hoa khôi làng. Bà cả sanh cô cả với cậu hai, bà hai sanh được cậu ba, bà ba có cô tư, còn bà tư mới hai mươi lại chưa được mụn con nào. Cái chức hội đồng này rồi sẽ bị chia vào tay ba đứa con trai của lão, nhưng cậu út, tức con trai Đào, còn nhỏ quá, lão kia chắc chẳng chờ được đến lúc thằng cu lớn. 

Đương nhiên là Đào đã dọn đường cho con trai nó. Cô tư đã đi lấy chồng chẳng còn quan hệ gì với cái nhà này nữa, dù cô có một đứa con trai thì cũng chẳng ngáng được một bước đường của cậu út. Mà kể cả có làm gì được ấy à, bà ba mẹ ruột của cô tư cũng chết từ lâu, chết vì khó sinh. Không có ai trong nhà giúp đỡ, cô tư với con trai cô về đây khác nào đâm đầu vào địa ngục đâu. Cậu hai thì gần đây đổ bệnh liệt giường, chắc chẳng được bao lâu nữa mà đi, đấy là một tay nó sắp đặt, rồi nó thuê tên Đục đổi hết thuốc của cậu hai thành cái thứ thuốc càng uống càng hỏng nó mua được từ tay lão thầy thuốc làng bên. Còn cậu ba thư sinh đã bị cha đẻ bán cho tên phó công sứ Pháp từ mấy năm trước. Nghe bảo lão bán cậu ba để lấy đồn điền cao su, chứ chính lão cũng chẳng biết vào tay tên phó công sứ con trai mình sẽ ra sao...

Cô cả Lệ Duyên... một thân đàn bà đã hăm sáu mà vẫn cứ không chồng chẳng con, nó bỏ qua một bên. Nhưng mà ả ghét nó lắm, có khi sẽ ngáng đường nó... 

Nhưng thây kệ! 

Lúc này đây nó phải giữ cho con trai mình sống trước. Như vậy tức là, tên đàn ông trước mắt nó lúc này đây, phải chết! 

Đúng thế, nó chẳng đơn thuần như cái vẻ mà nó trưng ra cho người ta xem, nó thủ đoạn, tàn nhẫn với chính bản thân mình vì quyền lực và của cải, nó không muốn giống bà mẹ nuôi cả đời sống hèn mọn dựa vào lão chồng tệ bạc. Chính tay lão đã giết vợ chỉ vì bà cãi lão một câu. Và rồi nó giết lão ấy. Nó thừa lúc lão không để ý mà bỏ thuốc vào rượu, nhìn lão tự tưởng tượng ra hồn vợ mình hiện về mà la hét ầm ĩ. Một lúc sau nó mới vơ đống quần áo bịt mũi miệng gã, nhìn gã mất sức dần, rồi chết.

Còn bây giờ, nó nhìn người đàn ông trước mặt, gã đã làm bậc thang cho nó leo lên đến vị trí như bây giờ, về sau gã sẽ chỉ còn là một tảng đá thô kệch kéo chân nó mà thôi. Trong đêm tối, nó đăm chiêu suy nghĩ, ánh mắt nó sáng lên khi thấy một bóng người hầu trong nhà đi cầu đêm. 

Chỉ thấy nó bất chợt lượm viên gạch dưới đất, nhân lúc gã đàn ông không để ý mà nện thật mạnh vào gáy gã rồi hét lên: "Có ai không? Có trộm! Có trộm!"

Người nó nhỏ mà giọng to ghê gớm, giữa đêm mà cả nhà bị nó khua dậy. Người hầu ban nãy chạy vội tới, đè gã đàn ông xuống. Lúc này ông hội đồng được bà cả, bà hai đỡ ra, theo sau là cô cả Lệ Duyên và bà tư với đám người hầu trong nhà.

"Chuyện gì mà ầm ĩ hết cả thế này?" Ông hội đồng cất tiếng hỏi. 

Đào òa khóc chạy tới, nhào vào trong lòng ông hội đồng. 

"Ông ơi nó định kéo em đi! Ông cứu em với, cứu em với!"

Lão thấy bà năm mình yêu nhất khóc lóc, cơn giận xông lên não, thét lớn:

"Đánh chết nó cho ông! Dám đụng đến một cọng lông tơ của các bà thì mày đừng có trách!"

Gã đàn ông đã bất tỉnh từ lâu, rồi cứ thế mà không tỉnh dậy nữa, chỉ còn là một nắm đất mồ hiu lạnh.

Đào không ngây thơ, nó là đứa tàn nhẫn nhất! 

Cô cả Lệ Duyên nhìn Đào, giở giọng hỏi:

"Thế mợ năm đây có còn giữ được cái tiết hạnh chăng? Tôi thấy phòng mợ tắt đèn sớm lắm, hay là nó lẻn vào phòng mợ từ lúc ấy rồi?"

Đào nép vào lòng lão chồng già của mình, ngước đôi mắt ngậm nước lên, đáng thương nói:

"Cô cả, tôi biết cô không ưa tôi, nhưng tôi... tôi rất sợ... tôi đang ngủ thì hắn kéo dậy rồi lôi tôi ra đây... hức..."

Ông hội đồng ôm lấy Đào: 

"Cái cả, con về buồng đi, mợ năm nay sang chỗ tôi."

Một cái chết hoang đường cứ thế mà kết thúc. 

Nhưng Đào ghét Lệ Duyên, nó ghét cay ghét đắng cái con người sinh ra đã sung sướng, đã kiêu kì này. Một ngày ả còn sống thì con trai nó còn lâu mới nhắm được cái chức hội đồng! Vậy nên Lê Duyên phải chết, chết phải đau đớn, ả phải trải qua những gì nó phải chịu đựng! Tất cả sự nhục nhã, ê chề, đau đớn đó... 

Lệ Duyên cũng không ưa Đào, cả nhà biết điều đó, không chỉ Đào đâu mà cả bà tư nữa kìa. Cô ghét những người trẻ hơn mình mà lại vai vế trên hàng. Vậy nên cô xỉa xói buông lời cay độc với hai người. Nhưng ít ai biết trong cô lại là một trái tim ấm áp, cô chưa một lần bạo hành người ta, còn thường lén giúp đỡ không cho ai hay.

Nhưng gần đây cô dường như cảm thấy có gì đó đang rình rập mình, một cái gì nguy hiểm.

Choang! 

Cái chậu sứ chẳng biết từ đâu rơi ngay sát chỗ Lệ Duyên đang ngồi. Cô giật mình ngước lên, chỉ kịp bắt lấy một bóng áo trăng trắng. Có ai định giết cô? Lê Duyên toan đứng lên đuổi theo, nghĩ nghĩ lại ngồi xuống. 

'Không thể rút dây động rừng, lần này mình thoát, chắc chắn sẽ có lần sau.'

Lệ Duyên cầm mảnh sứ lên cắt một đường trên cẳng chân, vết thương không sâu nhưng máu chảy ra nhiều. 

Hung thủ nếu thấy vết thương sẽ nghĩ chỉ còn một chút là được, hắn sẽ thử lại, đến lúc đó... 

Đào nghĩ y như thế khi thấy vết thương lớn trên chân Lệ Duyên. Nó thầm nhủ thử lại một chút, chính xác một chút là được. 

Giữa tháng sáu, trời nóng, ông hội đồng mang vợ con đi sang phủ khác để thăm một người họ hàng, chỉ để lại Lệ Quyên cai quản mọi sự. 

Nghĩ rằng thời cơ đã đến, Đào lấy cớ ốm để ở nhà. Hôm nay, nó sẽ giết Lệ Quyên, nó sẽ làm nhục ả rồi giết! 

Bữa tối, thừa dịp Lệ Quyên không chú ý, nó đổ vào chén nước của cô một ít thuốc. Thuốc này là để lão già kia dùng mỗi khi muốn ngủ với vợ. Lão già rồi. 

Đào muốn Lệ Quyên phải trải qua cái cảm giác bị nhục nhã như nó đã từng, rồi mới chết. 

Lệ Quyên uống cốc nước ấy rồi đi về buồng, Đào theo ngay sau. Bất chợt, khi đến trước cửa buồng, cô quay phắt lại. Đào hoảng sợ định tìm cớ thì bị lôi vào trong. 

"Thì ra đúng là mợ, mợ năm đáng quý của tôi muốn giết tôi!"

"Không... không... Cô cả, cô nói gì thế?"

Lê Duyên hừ một cái, nói:

"Tôi biết mợ bỏ thuốc vào cốc của tôi, tôi biết đó không phải thuốc độc vì nếu tôi chết ngay, người ta sẽ biết là mợ làm vì chỉ có mợ với tôi trong phòng ấy. Tôi muốn hỏi vì sao mợ lại muốn giết tôi?!!!"

Đào không giả vờ nữa. Nó biết mình đã lộ. 

"Tôi hận cô, cô cả. Vì sao tôi phải lăn lộn trong vũng bùn sình đen đúa để sống mà cô lại sung sướng từ khi mới sinh! Vì sao tôi lại phải chịu đựng những lời xỉa xói của cô! Nếu cô sống, con tôi sẽ chẳng bao giờ có được cái nhà này, tôi sớm muộn cũng bị đuổi ra khỏi đây!"

Thình thịch. 

Bỗng nhiên ntrong người Lệ Duyên nóng rực, tầm mắt mơ hồ, có cái gì trong cô rục rịch đòi ra ngoài. 

"Thuốc tôi cho cô uống là thuốc của lão già nhà cô đấy. Hừ, lão thì chẳng ra sao nhưng mà này, thuốc được lắm nhé. Không phải lo đâu, tôi chuẩn bị cho cô mấy tên đàn ông rồi. Tôi trải qua gì thì cô trải qua nấy!"

Nhưng Lệ Duyên đã mơ hồ, cô không nghe thấy gì nữa, đôi tay cô quờ quạng rồi túm lấy Đào, đẩy ngã nó trên giường. 

"Này, cô làm gì đấy? Nhìn kĩ vào, tôi không phải đàn ông!"

"Đàn ông... với chả không cái gì...? Tôi quan tâm hay sao?"

Không một ai biết, Lệ Duyên thích đàn bà. Cô yêu những khuôn mặt nữ tính, bộ ngực mềm mại, eo thắt đáy lưng ong, những mái tóc đen dài. Cô có thể tưởng được mùi hương bồ kết trên những mái tóc ấy. Trong tưởng tượng của Lệ Duyên, người thương của cô sẽ mang những nét đẹp thơ ngây nhưng quyến rũ, con người ấy sẽ rất sắc sảo. 

Lúc này đây, Lệ Duyên cúi xuống nhìn người đàn bà nằm dưới thân mình, giãy giụa. Ánh nến mờ nhạt phủ lên gương mặt đang cau lại, cô đưa tay cầm lấy chiếc khăn tay bịt miệng Đào. Đôi tay Lệ Duyên mân mê trên từng tấc da thịt non mịn, trắng trẻo. Con người này có khác gì với tưởng tượng của cô đâu, chẳng qua đây là mẹ kế, là bà năm của ông hội đồng. 

Lệ Duyên chưa từng dám vọng tưởng về một ngày được ôm lấy Đào trong đôi tay, nhưng hôm nay thuốc làm cô đánh mất lý trí, hay chính cô mượn thuốc để nhốt cái lý trí ngu dại ấy lại.

Một người đẹp thế, sao cô lại hận thế nhỉ? À, à, vì cô không có được người đàn bà này, không giành lấy nàng từ tay cha mình được, nàng là mợ năm của ông hội đồng, là mẹ kế của cô! Cô có lẽ cũng ao ước Đào, cũng thầm mơ đến nó nhiều, nhưng danh phận của hai người cách nhau tựa bùn đen với mây trời, xa cách quá...

Giữa đêm vắng lặng, chỉ còn tiếng hít thở hòa quyện cùng tiếng vải vóc, da thịt chạm vào nhau. Đôi tay Lệ Duyên sờ lên vành tai, khuôn mặt Đào, đôi môi cô mân mê trên đôi môi nó, day day, lưỡi đinh hương quấn lấy nhau trong những hơi thở nặng nề. 

Bàn tay thon dài mơn trớn dạo chơi trên bờ ngực, trên cái eo mềm mại, vuốt dọc tấm lưng trắng nõn nà, xuôi theo đó mà xuống, xuống nữa, đặt trên cặp mông của Đào. Giờ thì Đào đã chẳng còn chống cự, từng đợt sóng tình cứ trào lên trong nó, dội lên ngân vang trong trí óc. Nó đưa đôi tay túm lấy mái tóc dài của Lệ Duyên, kéo xuống. Một thời gian dài nằm bên lão già hết lực, giờ đây nó lại thấy lại cái trẻ của người đàn bà đã trải vị tình ái. 

Nến đã cháy hết, trời trở về đêm muộn, bầu trời chỉ còn ánh trăng bàng bạc cùng những ngôi sao nhập nhoè.

Hai người ôm lấy nhau.

Bất chợt, Lệ Duyên cất tiếng:

"Mợ năm, à không, Đào..."

"..."

Đào không nói gì, gương mặt nó đỏ bừng lên, nhưng may mà đêm nay ánh trăng dù sáng nhưng không làm sắc đỏ ấy lộ ra trước mắt Lệ Duyên.

"Đào, tôi không biết vì sao nữa..."

Lúc này đây, Đào muốn vùng chạy đi thật nhanh, nhưng nó vừa mới tìm lại cái cảm giác đã lâu không còn thấy nữa, cái cảm giác tràn trề nhựa sống mà đáng ra mọi cô gái ở tuổi của nó phải có. 

Mà chính nó cũng vừa mới rung động khi nằm trong lồng ngực của Lệ Duyên, khi từng thớ thịt của nó được cô chạm đến, khi hai người trao cho nhau những nụ hôn giữa cơn sóng tình.

Không thể không thừa nhận, trái tim nó rung động vì người đàn bà hơn nó đến mười tuổi này, vượt qua cái ranh giới của mẹ kế con chồng, bỏ đi cả luân thường đạo lý. Đào đã yêu, tình yêu đầu tiên của đời nó, một tình yêu thuần tuý không dính chút nào đến những toan tính dơ bẩn của nó từ trước tới nay. Nếu nó nằm trong vũng bùn tanh tưởi nào đó, thì nó nguyện dùng hết sức bình sinh để đưa tay nâng thứ tình cảm đẹp đẽ này lên, đặt nó dưới ánh ban mai trong sáng nhất. Ôi tình yêu lạ kỳ! Nó đến thật nhanh và chân thành biết mấy, dẫu là giữa hai người đàn bà.

Từ ấy, mọi người trong nhà không còn thấy cô cả kiêu kỳ khiêu khích bà tư, bà năm khắp nơi nữa. Mà chính bà năm chẳng hiểu sao lại đối tốt với cô cả thế nữa. Bọn đầy tớ trong nhà thường xuyên thấy bà năm vừa bế cậu út vừa đi dạo trong vườn sau nhà với cô cả, cười nói vui vẻ. Ông hội đồng thấy thế thì vui ra mặt, ông không thích bà năm chịu đựng những lời lẽ không hay của con gái, mặc dù mỗi lần bà ấy gối đầu lên chân ông mà khóc nhìn đẹp lắm, những bà ấy buồn...

Rồi mùa đông năm ấy, ông hội đồng chết. Giữa tiếng khóc thương của mấy bà vợ, Đào lặng lẽ gạt nước mắt cho Lệ Duyên, nó cầm lấy tay người yêu phủ trong đôi tay nhỏ bé của nó.

Sau đó, lão Thược mấy bận chạy tới đòi lấy cái chức hội đồng nhưng đều bị Lệ Duyên cự tuyệt từ ngoài cổng. Đào thấy thế không nhịn được, bảo người yêu để mình ra ngoài. Lệ Duyên đồng ý. Cô biết rằng Đào chẳng hề vô hại ngây thơ như vẻ ngoài mà nó trưng ra cho người khác xem.

Quả nhiên, chỉ một lúc sau lão Thược đã chết lặng ngoài cổng nhà, Đào vào nhà, đón lấy đứa con từ tay Lệ Duyên:

"Lão chẳng dám đến nữa đâu."

"Em nói gì với lão đấy?"

"Bí mật!"

Lệ Duyên biết nàng người yêu của cô có nhiều bí mật, nàng vừa đẹp vừa độc. Nhưng cũng như những bông sen trong hồ sen làng Lý, nó sẽ mãi là điều tuyệt vời nhất trong trái tim của Lệ Duyên. Cả một cuộc đời còn đó, còn rất dài, cô và nó rồi sẽ phải đi qua nhiều khó khăn, phải gồng mình vượt qua những điều đã ăn sâu vào máu của những con người lao động nơi đây. Nhưng chính Lệ Duyên cô đã một lần không lấy chồng tuổi mười lăm mười sáu, lại một lần đeo thân đàn bà mà ngồi lên cái ghế hội đồng của cường quyền thần quyền, cô còn sợ hãi điều gì nữa? Lệ Duyên nhìn Đào, biết rằng đôi tay của cô sẽ bảo vệ Đào mãi mãi, mãi mãi...

Ngoài cửa, gió lạnh thổi lớn, mang theo những đêm đông dài và buồn. Lệ Duyên ôm lấy Đào và đứa con, giờ thì cô chẳng còn để tâm thằng bé là con ai, từ nay nó sẽ là con của bà hội đồng Lệ Duyên và người yêu là nàng Đào làng Lý.

"Mình vào nhà đi thôi..."

___

Hết.

Chú giải:

(*)Đôi tám: hai lần tám, tức mười sáu (tuổi)

_____

Lời tác giả: Chào mọi người, Tô Tô đây, cũng chính là beta nnminhchauu xuất hiện ở hầu hết bộ truyện mà nhà Bún Bò đang edit cho đến giờ. Truyện ngắn này là req của Tô Tô cho bạn Huỳnh Mỹ Tú, đăng lên đã có sự cho phép của bạn ấy, Tô Tô có nhận commission nhaaaaa. ≧ω≦


Bình luận